Áo sơ mi nam công sở, những điều có thể bạn chưa biết

Tầm quan trọng và mức độ thân thiết của áo sơ mi với nam giới được ví như son với phụ nữ. Áo sơ mi nam công sở được coi là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của bất kỳ đấng mày râu nào. Thậm chí nhiều người còn tự tin nói rằng mình biết tất cả những đặc điểm cần có trên một chiếc áo sơ mi nam công sở mẫu mực. Vậy áo sơ mi nam công sở là gì? Trang phục này gồm các bộ phận nào? Liệu bạn đã thực sự hiểu về thời trang sơ mi nam công sở?

Áo sơ mi nam công sở là gì?

Về cơ bản, sơ mi nam công sở là chiếc áo luôn phù hợp để mặc cùng bộ vest và cà vạt. Tuy nhiên chúng thường thoải mái hơn các loại sơ mi truyền thống, bạn không bắt buộc phải mặc chúng cùng cà vạt. Áo trơn, dài tay và thường sẽ có màu trắng. Các hoa văn hay họa tiết đều loại bỏ, nếu có thì chúng đều là những chi tiết rất nhỏ được sử dụng ở mặt trong cổ áo hay tay áo. Đây cũng là đặc điểm để phân biệt sơ mi công sở nam với áo sơ mi nam phong cách dạo phố hay áo thể thao.

Trong nửa thế kỷ qua, chiếc áo sơ mi nam đã từ một trang phục đi kèm với bộ vest của các quý ông phương Tây đã trở thành trang phục chính, giữ vị trí nổi bật trong tủ đồ của phái nam. Đây là lý do khiến cho sơ mi nam ngày càng phát triển đa dạng về màu sắc, hoa văn thay vì chỉ có màu trắng phổ biến như trước. Ngày nay, cho dù phong cách thời trang của một người là bụi bặm, cá tính hay trang trọng thì chiếc áo sơ mi nam vẫn luôn là trang phục thiết yếu, phải có trong tủ quần áo.

Các bộ phận chi tiết của một chiếc áo sơ mi nam mẫu mực

Cổ áo sơ mi

Cổ áo sơ mi nói chung và sơ mi nam nói riêng là phần cực kỳ quan trọng để tạo nên dáng áo và phong cách cho chiếc áo. Đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, kích cỡ là đặc điểm cơ bản của cổ áo sơ mi nam công sở. Theo các nhà thiết kế thì có ít nhất 6 kiểu cổ áo sơ mi nam phổ biến đó là: Cổ Classic; Cổ trải rộng (Spread); Cổ cài nút (Button-down); Cổ cắt vát (Cut-away); Cổ bo tròn (Club); Cổ Contrast.

Ao-so-mi-nam-cong-so-trang-1

Cổ áo sơ mi nam công sở là chi tiết làm nổi bật gương mặt của người mặc chúng, nó cũng là nơi thu hút ánh mắt của người đối diện. Bất kể bạn mặc sơ mi với áo khoác hay áo vest thì cổ áo luôn đóng vai trò chính trong việc định hình khuôn mặt và tạo ấn tượng với mọi người. Trong số 6 kiểu cổ sơ mi nam được điểm danh ở trên thì 2 kiểu cổ được may nhiều nhất là: cổ trải rộng và cổ cắt vát.

Cổ tay áo sơ mi nam

Cổ tay áo là một phần nhỏ nhưng không thể thiếu trên một chiếc sơ mi nam công sở. Ngoài cổ áo thì cổ tay áo là chi tiết thứ hai trên chiếc sơ mi sẽ lộ ra ngoài khi bạn mặc chúng với áo khoác. Theo nguyên tắc thiết kế, cổ tay áo sơ mi nên kéo dài 2,5cm so với tay áo khoác bên ngoài. Cúc áo trên cổ tay áo cũng là chi tiết quan trọng, sơ mi nam công sở có thể chỉ có một nút cúc duy nhất hoặc 2 cúc trở lên để điều chỉnh độ rộng theo số đo vòng tay của người mặc. Có ít nhất 4 kiểu cổ tay áo sơ mi nam được may phổ biến đó là: Tay áo Button cuff của Pháp; Tay áo French cuff của Đức; Cổ tay cắt góc (Angled-cut barrel) và cổ tay kiểu Convertible. Trong đó cổ tay áo kiểu Pháp là lựa chọn mẫu mực nhất cho một chiếc sơ mi công sở.

Cúc áo sơ mi nam

Cúc áo sơ mi có lẽ là chi tiết ít được nam giới chú ý nhất khi chọn áo. Tuy nhiên màu sắc và thiết kế của cúc áo sơ mi được các nhà thiết kế khẳng định sẽ tạo nên phong cách điểm nhấn cho người mặc. Hầu hết cúc áo sơ mi được làm bằng nhựa – vật liệu ít tốn kém và phù hợp với phong cách nhẹ nhàng, thoải mái của trang phục này. Ngoại trừ một số dòng sơ mi nam công sở cao cấp, chất liệu cúc áo sẽ được làm từ nhựa cao cấp, bởi vậy việc giặt là cho sản phẩm này cũng được yêu cầu cao hơn sơ mi thường.

Túi áo sơ mi nam

Áo sơ mi nam công sở thường sẽ có một chiếc túi hình chữ nhật ở ngực trái, đại đa số cánh mày râu đều không sử dụng đến chiếc túi này, vậy tại sao chúng vẫn tồn tại? Các nhà thiết kế lý giải, chiếc túi áo ở ngực trái sẽ tạo ra một vẻ ngoài có chiều sâu cho trang phục quan trọng này. Tất nhiên để đáp ứng yêu cầu của người dùng, nhiều nhà sản xuất đã bỏ chi tiết này và giữ cho chiếc áo sơ mi nam trơn hoàn toàn.

Sơ mi nam công sở là chiếc áo phù hợp để phối với rất nhiều trang phục khác như quần âu nam, quần kaki, quần bò… Với mỗi trang phục đi kèm, sơ mi nam đều có thể biến tấu thành các phong cách đa dạng cho người mặc chúng như: lịch sự, trang trọng, bụi bặm, thoải mái…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *